Buổi Giao Lưu Âm Nhạc Ân Đức

Buổi Giao Lưu Âm Nhạc Ân Đức

clip_image001clip_image001[1]

Chúc Mừng

‘Dấu Ấn Tình Yêu’!!

Têrêsa Hồng Nhung

clip_image001[2]clip_image002

“Hồng Ân Chúa …tràn trề tháng năm.

Tay con nhỏ bé, đón sao cho vừa.

Hồng ân Chúa… vô biên vô tận.

Tim con nhỏ bé, nhưng hãy còn vơi” …

(ĐK bài ca : Dấu ấn tình yêu)

5 đĩa CD ‘Dấu ấn tình yêu’ mang tên :

Dầu con là ai(01)

Có một tình yêu(02)

Khúc hát một loài hoa(03)

Lời tôi ca(04)

Ngợi ca tình Chúa(05)

đã được loan truyền rộng rãi trong nước và cả ở nước ngoài kể từ năm 2004 cho đến hôm nay, và có một số bản thánh ca của Ân Đức như đang đi vào dòng thời gian bất hủ, thế mà mới hôm sáng chủ nhật ngày 04.07.2010 vừa qua, qua CÂU LẠC BỘ BẠN YÊU NHẠC LỬA HỒNG ‘Dấu Ấn Tình yêu’ mới gặp được ‘duyên lành’ để chính thức bước vào Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận TP Hồ Chí Minh ! Xin Tạ Ơn Chúa. Cám ơn Ban Tổ Chức CLBBYN Lửa Hồng. Và xin Chúc Mừng người Linh mục Nhạc sĩ – Đan sĩ ‘mộc mạc đơn sơ’ và lúc nào cũng cảm thấy mình ‘bé nhỏ’, Ân Đức – Trần Ngọc Hoan !!

Các đơn vị tham gia gồm có : Ban Hợp Xướng Pio X – Dòng St. Paul – Các Dòng Mến Thánh Gía Chợ Quán, Thủ Thiêm, Gò Vấp – Nhóm Lửa Hồng – Nhóm Hoan Ca – Cùng các ca sĩ : Gia Ân – Hoàng Hiệp – Diệu Hiền – Uyên Di…và đông đảo anh chị em giáo dân khắp nơi về tham dự với tinh thần phấn khởi hiện rõ trên từng nét mặt của người sắp lên trình diễn trên sân khấu, và cả những ai sẽ được ngồi chiêm ngắm và lắng nghe.

MC : Lê Việt Dũng. Âm thanh : Việt Thương. Ban nhạc: Thể Hiện. Hai vị linh mục nhạc sĩ đang góp phần rất quan trọng trong nền Thánh nhạc Việt Nam hôm nay, cha Xuân Thảo và cha Đỗ Xuân Quế cũng có mặt, giúp cho buổi giao lưu âm nhạc Ân Đức thêm phần long trọng.

Vài nét về Đan sĩ Nhạc sĩ Ân Đức

clip_image003

*Ân Đức – Trần Ngọc Hoan, ( tóc màu bạch kim) và cha Xuân Quế (ngồi gần bên ÂĐ)

Ân Đức tên thật : Eduardo Trần Ngọc Hoan, sinh tại làng Đông Tràng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, ngày 13 tháng 10 năm 1953. (Trong giấy CMND: 12.05.1954). Ngài tu học ngót 07 năm tại Tiểu Chủng viện Thừa Sai KonTum. (1966-1973). Sau đó, ngày 21.11.1974 ngài vào Dòng Phước Sơn, và mặc áo Dòng ngày 25.03.1975. Ngài được Khấn lần đầu ngày 13.04.1977. Khấn trọn ngày 12.04.1980, và sau đó do nhu cầu của cộng đoàn, ngài tu học thêm và chịu Chức Linh mục ngày 06.09.1997. Hiện nay cha Ân Đức đang sống và phục vụ trong Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước, tại Bà Rịa Vũng Tàu.

-Sau biến cố 1975 và đầu năm 1978 đã du đưa Ân Đức cùng các tu sĩ Xitô từ đời sống quyết tâm ‘giam mình’ trong Đan viện, sang các môi trường bên ngoài, và trực diện với rất nhiều khó khăn. Ân Đức trở thành ‘anh chàng’ đạp xích lô trên khắp nẻo đường Sài Gòn. Ân Đức trở thành ‘anh nông dân’ chăn bò trồng rẫy làm ruộng trên nông trường đất thép Củ Chi kể từ năm 1978 đến năm 1993.

Qúa trình sáng tác và vài nhận xét khách quan

Lao động tay chân vất vả cùng cực cũng là cách thanh luyện sự dâng hiến trọn vẹn thân mình cho Thiên Chúa nên hoàn hảo hơn. Ngót 15 năm thân quen miệt mài trên Nông Trường Trúc Lô 6 Củ Chi, cánh cửa tâm hồn và trái tim Ân Đức được mở toang để ngài chỉ còn biết đón nhận Hồng Ân Thiên Chúa rót vào dư tràn. Cũng từ đó, các đóa hoa hồng âm nhạc lần lượt ra đời, nhằm đáp ứng lời yêu cầu của các cộng đoàn và nhằm phục vụ quần chúng trên nông trường thời bấy giờ.

Các bài thánh ca như :-Tình khúc (1983) – Ngài có đó (1983) – Dấu Ấn tình yêu (1986) – Chúa là cây nho( 1986) – Chỉ mong tôi (1987) …v…v…là những bài ca Ân Đức sáng tác nhờ năng khiếu Chúa ban, và do bởi sự tự tìm tòi học hỏi. Vì mãi đến những năm 1988-1993 ngài mới được chính thức đi học các khóa học âm nhạc chính qui. Bổ sung thêm cho việc hòa âm, đối âm, phối khí, hình thể thánh ca…v…v…

Nhà báo Khổng Thành Ngọc, viết giới thiệu đĩa CD ‘Dấu Ấn Tình Yêu’ số 4 – mang tên ‘Lời tôi ca’ của linh mục Ân Đức, như sau :

“Lời tôi ca, lấy cảm hứng từ tập thơ Gitanjali của thi hào Rabindranath Tagore…Gitanjali có nghĩa là Lời dâng, Thơ dâng, Khúc hát đầy tay, hoặc Khúc hát dâng đời.

Ngôn ngữ và hình tượng trữ tình gợi lên từ Gitanjali đã khiến linh mục Ân Đức cảm thấy như được dẫn vào không gian của một giai điệu mới, thanh thoát lạ lùng.

Linh mục nhạc sĩ Ân Đức là một trong những người đọc thơ Tagore, cảm được thông điệp về sự hòa điệu giữa mạc khải Kitô giáo về Tình Yêu, sự An Bình và những khám phá của R. Tagore về triết lý Ấn Độ, về sức sống bất diệt của vũ trụ, về những tinh túy của văn hóa Ấn Độ, mảnh đất giàu tâm linh của Châu Á, lục địa thâm nghiêm của thế giới….”

“Khi tim con đã ra chai lì và khô cứng, xin mang cho con mưa thương xót và từ bi. Khi cuộc đời không còn ân phúc, xin đến với con trong tiếng hát lời ca. Khi công việc ồn ào, cách ngăn con với cõi xa xăm. Ôi, Thượng Đế trầm thinh, xin cho con ngơi nghỉ bình an, ngơi nghỉ bình an.

Khi tim con u buồn, ngồi hành khất nép mình cô đơn. Xin mở cửa bước vào bằng nghi thức của một quân vương. Khi tâm trí mịt mờ bằng thèm muốn khát vọng hư vô. Lạy Thượng Đế lòng con, xin Ngài ngự đến với ánh sáng sấm rền.” (Lời 1, bài hát: ‘Khi tim con khô cứng’, thơ R. Tagore, dệt nhạc năm 1986).

Linh mục Trần Đức Hùng SDB có đôi lời đồng cảm với cha Ân Đức, trong tuyển tập ‘Dấu ấn tình yêu’: “Thiên nhiên là chữ ký của Đấng Sáng Tạo. Con người là hình ảnh của Thiên Chúa. Còn linh mục là dấu ấn tình yêu của Đức Kitô. Linh mục tự do thanh thoát khỏi những ràng buộc của mọi thứ tình trần gian. Là linh mục, người chỉ muốn là cây sáo của Đấng Siêu Linh, để Ngài có thể vang lên ‘giai khúc thanh khiết muôn đời’. Ơ kia là quyền rộng, chỗ này là thênh thang…”

‘Khúc Hát Một Loài Hoa’ là bài thánh ca lấy ý từ ‘Tự tình ca của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu’, được Father Ân Đức dệt nhạc năm 1984. Lời phiên khúc thứ 5, rất ngọt ngào : “Con là người được yêu, say cung đàn réo rắt tình yêu. Con sẽ mưa hoa hồng, để trần gian chan chứa hồng ân. Để trần gian ca vang, một bài ca dâng Chúa từ nhân. Con mong muốn cho mọi người được cùng con yêu Chúa mà thôi.” … Linh mục Philipphê Hoàng Kim Tâm O.C, Cựu Viện Trưởng Thiên Phước cũng đã rung động với CD Dấu Ấn Tình Yêu số 3, mang chủ đề như lời thì thầm của một kiếp hoa :

“Có tình yêu miên man tìm kiếm

Có tình yêu khắc khoải chờ mong

Có tình yêu muộn màng, nhưng nồng nàn mãnh liệt

Có tình yêu thổn thức ăn năn

Và cũng có tình yêu ngan ngát hương cam tùng thơm phức…

CD Khúc Hát Một Loài Hoa này xin chọn lấy cho mình vị trí của một loài hoa đồng nội nhỏ bé thôi trong Vườn Hoa Thánh Nhạc, để hợp với muôn tâm hồn đồng điệu ngợi ca Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, Đấng là vẻ đẹp tân kỳ vừa rất cổ kính, với tất cả niềm cảm mến vô biên.”

Tại sao âm nhạc của Father Ân Đức dễ đi vào lòng người ?

clip_image004

(*Ca sĩ Hoàng Hiệp trình diễn rất đạt bài hát ‘Ngài có đó’. Bài chào đời năm 1983. )

Tôi, người viết bài này không hề có ý so sánh dòng nhạc của Father Ân Đức với bất cứ một dòng nhạc nào, của các tác giả cũng đang được giới Công giáo nói chung ngưỡng mộ và đầy kính mến khác. Vì ‘mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười’, và vì mỗi người Chúa ban cho vài ‘nén bạc’ riêng, và vài nét độc đáo riêng !

Đối với cha nhạc sĩ Ân Đức – Trần Ngọc Hoan, ‘bí quyết’ giúp ngài thành công như hôm nay nhờ ngài Sống đúng với tinh thần Chiêm Niệm, Hy Sinh, Phó Thác hoàn toàn, và tuyệt đối sống đời sống ‘khó nghèo’ của một người Đan Sĩ tu ẩn mình trong Đan viện.

Ngoài ra, nếu linh mục Ân Đức không trải qua thời gian ‘dãi dầu mưa nắng’ với chiếc xích lô rong ruổi trên các đường phố Sài Gòn; và nếu ngài không xem nông trường Củ Chi, nơi ngài được tiếp cận với trời đất ruộng đồng sông nước bao la và lao động vất vả, là ‘mái ấm gia đình’ thân thương thứ hai của ngài thì tôi không tin nguồn âm nhạc của Father Ân Đức lại có thể dễ đi vào lòng người đến như thế !!

Nghe nhạc của Ân Đức, hoặc chính chúng ta hát với sự đam mê và đồng cảm, chúng ta còn sẽ bắt gặp lại chính con người của chúng ta rất ư là mỏng dòn và yếu đuối. Chúng ta vừa run sợ trước Đấng Toàn Năng. Vừa muốn chạy đến cùng Người. Khi được gần bên Người rồi, chúng ta khao khát được chiếm hữu trọn vẹn Trái Tim của Người. Để Người và chúng ta được hiệp nhất nên một. Vì chỉ có Người mới ban cho chúng ta Hạnh Phúc thật, và vĩnh cửu mà thôi.

Được biết, linh mục nhạc sĩ Ân Đức Trần Ngọc Hoan vừa thu âm xong thêm 2 CD Dấu Ấn Tình Yêu số 6 ( Mẹ và con); và số 7 (Tìm nhau). Dự kiến sẽ ‘trình làng’ trong thời gian gần đây.

Xin Chúc Mừng ‘Dấu Ấn Tình Yêu’,

Và xin Chúc Mừng Đan sĩ – Nhạc sĩ

Ân Đức – Trần Ngọc Hoan !!

clip_image005

Têrêsa Hồng Nhung

Sài Gòn vào mùa mưa 2010

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: